Món tôm tích cháy tỏi

Món tôm tích cháy tỏi

[Cơ Sở LÊ GIA] - Món tôm tích cháy tỏi

Nguyên liệu làm tôm tích cháy tỏi

Tôm tích: 500gr

Tỏi: 100gr

Ớt: 1 trái

Rau thơm, xà lách để trang trí, hạt nêm, muối, đường và dầu ăn.

 

[Cơ sở LÊ GIA] Món tôm tích cháy tỏi
Tôm tích tươi. Cơ sở LÊ GIA

 

Cách chọn tôm tích ngon:

Tôm tích còn có tên gọi khác là bề bề. Tôm tích được mệnh danh là “bọ ngựa biển“, đây là món hải sản rất được nhiều người ưa chuộng vì thịt tôm tích rất ngon, ngọt và giàu chất dinh dưỡng. Để chọn được tôm tích ngon bạn nên chọn những con còn sống và bơi khỏe mạnh. Nếu chọn được những con có trứng thì càng ngon hơn. Bạn chỉ cần lật ngửa con tôm lên và quan sát phần đuôi của nó. Nếu có một đường màu hồng chạy dọc phía dưới đuôi thì đó chính là tôm tích có trứng.

 

[Cơ sở LÊ GIA] Món tôm tích cháy tỏi
Tôm tích trứng. Cơ sở LÊ GIA

 

Cách sơ chế nguyên liệu như sau:

Tỏi bóc bỏ vỏ rồi đem rửa sạch và để ráo. Tiếp theo, bạn đem xắt tỏi thành lát rồi đem băm nhỏ và để riêng. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và đem băm nhỏ, để riêng.

 

[Cơ sở LÊ GIA] Món tôm tích cháy tỏi
Tỏi băm nhỏ. LGS

 

Rau thơm lặt sạch và rửa kỹ với nước. Sau đó, đem ngâm rau với nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, vẩy khô và để ráo.

Tôm tích rửa kỹ với nước sạch, để ráo. Tiếp theo, bạn dùng kéo để cắt một đường dọc trên phần vỏ lưng của con tôm. Cách này sẽ giúp thịt tôm thấm gia vị và khi chiên sẽ mau chín hơn. Sau khi cắt vỏ xong, bạn ướp tôm tích với 1 muỗng hạt nêm, xóc đều và để khoảng 15 phút cho tôm thấm gia vị.

Cách làm tôm tích cháy tỏi như sau:

Bật bếp, chờ cho chảo nóng thì bạn cho 3 muỗng dầu ăn vào, tráng đều mặt chảo. Khi dầu sôi, bạn lần lượt cho tôm tích vào chiên cho chín vàng. Sau khi chiên xong, bạn vớt tôm ra, để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo dầu.

 

[Cơ sở LÊ GIA] Món tôm tích cháy tỏi
Phi thơm tỏi. LGS

 

Sau khi đã chiên xong tôm, bạn cho tỏi ớt băm nhỏ vào phi thơm. Bạn chú ý đảo thật đều tay và liên tục trong khoảng 2 phút. Khi thấy tỏi hơi seo và ngả màu hơi vàng thì bạn cho tôm tích vào, xóc đều. Cho thêm 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng muối và 1 muỗng đường vào, xóc đều thêm lần nữa và đun tiếp cho đến khi tôm cháy cạnh là được.

 

[Cơ sở LÊ GIA] Món tôm tích cháy tỏi
Món tôm tích rang cháy tỏi. LGS

 

Sau cùng, cho tôm ra đĩa, cho thêm xà lách và rau thơm xếp cùng để trang trí. Tôm tích cháy tỏi ăn cùng cơm nóng như là một món mặn rất ngon.

0 nhận xét :

Bài viết

Video

 
© Bản quyền thuộc về Cá khô Cà Mau | Cá khô | Cua | Tôm khô | Liên hệ
click top